Khi nào Việt Nam sở hữu bản quyền World Cup 2022?

Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh - FIFA World Cup luôn là sự kiện thu hút nhất với hàng triệu con tim đam mê túc cầu trên thế giới. Vì lẽ đó, câu chuyện về bản quyền phát sóng hiển nhiên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Theo thống kê từ FIFA, 38 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 trên nhiều nền tảng như: TV, Radio, Mobile và Internet. Riêng ở khu vực Đông Nam Á, 5 quốc gia gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Philippines đã xác nhận có bản quyền về ngày hội túc cầu sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 tới đây.

Tuy nhiên, tại 2 thị trường lớn với lượng CĐV bóng đá đông đảo là Việt Nam và Thái Lan, câu chuyện bản quyền phát sóng vẫn chỉ đang ở giai đoạn tin đồn, chứ chưa có gì chính thức.Còn nhớ, cách đây 4 năm, Việt Nam là quốc gia công bố bản quyền FIFA World Cup chậm nhất trong khu vực Đông Nam Á. Khi đó, VTV với sự hỗ trợ từ Vingroup và Viettel đã chi ra khoảng 12 triệu USD (gần 300 tỷ đồng) để sở hữu bản quyền World Cup 2018.

Cũng như 4 năm trước, Infront Sports & Media vẫn là đơn vị phân phối bản quyền World Cup tại châu Á (26 quốc gia), trong đó có Việt Nam. Theo tổ chức này, mức giá để sở hữu bản quyền FIFA World Cup 2022 tại thị trường Việt Nam được cho vào khoảng 15 triệu USD (hơn 350 tỷ đồng). Đây có thể coi là "bài toán" nan giải cho các đơn vị có ý định sở hữu bản quyền World Cup trong nước.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bản quyền bóng đá tại Việt Nam, việc 1 tổ chức đứng ra ôm món "hàng nóng" này là điều không khả thi, bởi với số tiền bỏ ra lớn như vậy, khả năng kinh doanh hòa vốn đã rất khó, chứ đừng nói đến kiếm lợi nhuận. Vậy nên, bản quyền FIFA World Cup năm nay có lẽ vẫn sẽ là sự chung tay, góp sức của nhiều tổ chức. 

Để thỏa mãn nhu cầu của người hâm mộ bóng đá trong nước, bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam có lẽ sẽ được công bố trong thời gian tới, vấn đề chỉ là sớm hay muộn. Hiện tại, VTV, Viettel và FPT được cho đang nỗ lực đàm phán để đi đến thống nhất trong thương vụ này.

Sự kiện cuối năm nay tại Qatar cũng là kỳ World Cup cuối cùng theo thể thức 32 đội. Bên cạnh đó, với 4 khung giờ thi đấu trải dài từ 17 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, người hâm mộ Việt Nam sẽ thuận tiện hơn trong việc theo dõi. Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay chính thức diễn ra từ 20-11 đến 18-12.

So với 4 năm trước, World Cup 2022 có mức độ đầu tư hoành tráng vượt bậc. Theo truyền thông quốc tế, tổng chi phí ước tính mà chủ nhà Qatar chi ra cho sự kiện này là 220 tỷ USD, cao gấp 15 lần so với kỳ World Cup trước tại Nga là 14,2 tỷ USD.